แฟนคลับญี่ปุ่น มีเฮ ญี่ปุ่นแพลนฉีดวัคซีน ตั้งเป้า พ.ย. 64

สำหรับคนที่ถามว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปเยือนญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้เริ่มมีความหวังขึ้นมาแล้วเพราะ นายก Suga Yoshihide ได้มีการประกาศออกมาผ่านทาง NHK Japan ว่าจะมีการฉีดวัคซีนอย่างท่วมท้น ให้บรรลุเป้าหมายในเดือน พฤศจิกายน 2564 นี้ ให้ทันเวลา

นายก Suga Yoshihide มีการให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ในเดือนตุลาคม หรือ พฤศจิกายน นี้ จะทำการฉีดวัคซีนให้กับประชากรญี่ปุ่นให้เสร็จสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีความประสงค์จะฉีด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ให้ได้

ในขณะที่ ภาคเอกชน โรงเรียน จะได้รับการแจกจ่ายวัคซีน เพื่อให้ฉีดให้ทันในวันที่ 21 มิถุนายน 2564 นี้ ซึ่งในปัจจุบันอัตราการฉีดวัคซีนของชาวญี่ปุ่นอยู่ที่ 10% ซึ่งเป็นจำนวนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม

อาจเที่ยวได้ในปี 2022 กลาง ถึง ปลายปี

คิดถึง Fuji-san จัง

ทางการญี่ปุ่น ได้มีการออก PR เพื่อให้ทั่วโลกรู้ว่า โอลิมปิก ที่กำลังจะมาถึงในปลายปี 2022 นี้ จะเป็นงานที่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า อาจจะยังไม่มีมาตรการเพียงพอ ที่จะยับยั้งการแพร่เชื้อได้ หากมีการจัดงานในปีนี้ เพราะคาดว่าอัตราการฉีดวัคซีน Covid-19 อาจยังไม่ทันการณ์

โดยอ้างอิงถึงวารสารทางการแพทย์ The New England Journal of Medicine ซึ่งมีปรากฎไว้ว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอ หรือ มาตรการที่ปลอดภัย ในการเดินทางไปญี่ปุ่น และไม่สามารถยืนยันได้ว่า ผู้คนที่ไปจะไม่ติดเชื้อ หรือได้รับความปลอดภัยที่ดี

ดังนั้นหลายฝ่ายจึงมีการคาดการณ์ว่า หากจะไปญี่ปุ่นอาจต้องเป็นปี 2022 กลางปี หรือปลายปี ซึ่งจะห่างจาก สถานการณ์ ปัจจุบันอีก 1 ปี

ยกระดับ State of Emergency

เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากนาย Suga Yoshihide ได้มีการออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ทางการญี่ปุ่นมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยกระดับคุมเข้ม ในเมืองโตเกียว และเมืองอื่นๆ อีก 1 สัปดาห์ โดยที่ โตเกียวยังครองแชมป์ มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดถึงหลักแสนราย

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทำให้ การประกาศก่อนหน้า ที่มีการจำกัดจำนวน เช่น การรวมตัวกันของผู้คน 5,000 คนต้องถูกล้มเลิกไปชั่วคราว ในขณะที่ การติดเชื้อลดน้อยถอยลงจาก 6,000-7,000 คน เหลือแค่เพียง ต่ำกว่า 2,000 คน เท่านั้น

คาดการณ์ คนไทยได้ไป ปี 2022 ปลายปี

การท่องเที่ยวญี่ปุ่น อาจมีความเป็นไปได้หากเราใจเย็นมากขึ้น คือต้องรอให้ทางประเทศเราเองนั้นมีการฉีดวัคซีน ซึ่งจะได้รับ Vaccine Passport ซะก่อน และสำหรับผู้ที่สงสัยว่า จะได้ไปเมื่อไหร่นั้น ทาง Travelcaffeine ได้มีการยกประเด็นที่น่าสนใจไว้ว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้หากมีการจัดงาน Olympic ผ่านและดูผลของการจัดงานนั่นเอง

ซึ่งหากว่าหลังจากการจัดงานนี้ และเกิดการระบาดระลอกใหม่ ก็อาจทำให้ต้องเลื่อนการไปเที่ยวญี่ปุ่นไปถึงปลายปี 2022 โน่นเลยทีเดียว สำหรับตอนนี้ การเที่ยวทิพย์ เที่ยว sideline ที่ไม่ต้องไปจริงๆ หรือตรวจโควิดที่บ้านแล้วไปเที่ยวในบ้านเรายังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอยู่นั่นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *