โตเกียว ประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินรอบที่ 4 ในรอบ 1 ปี

หากใครจะบ่นว่า ร้านอาหารในเขตสีแดงในเมืองไทย ไม่สามารถเปิดขายอาหารได้ ในโตเกียวก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ณ ปัจจุบัน เพราะ มีการประกาศ สถานการณ์ ฉุกเฉิน State of Emergency ครั้งที่ 4 แล้ว โดยที่ร้านอาหารและบาร์ ไม่สามารถขายแอลกอฮอล์ได้

นอกจากนั้น ทางภาครัฐได้มีการขยาย สถานการณ์ฉุกเฉินในหลายจังหวัด เช่น โอกินาวา ไซตามะ ชิบะ คานากาว่า และ โอซาก้าอีกด้วย

ซึ่งการประกาศครั้งนี้ รวมถึง โตเกียว โอลิมปิค ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม ถึง 8 สิงหาคม และยาวไปถึงช่วง สิงหาคม ในงานเทศกาล Obon Holiday ที่คนเมืองมักจะกลับบ้านไปหาครอบครัวอีกด้วย

Daiichi-Sankyo จะเริ่มต้นทดสอบวัคซีน ขนานใหญ่

บริษัทยายักษ์ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Daiichi Sankyo กำลังเริ่มต้นทดสอบ วัคซีนรูปแบบ mRNA เร็วที่สุดภายในปีนี้ โดยการทดสอบจะมีการใช้ วัคซีนหลอก รวมถึง วัคซีนจริง ซึ่งถือเป็นก้าวใหญ่ที่สุดของการพัฒนาวัคซีน ของตัวเองในประเทศ

แต่อย่างไรก็ดี มีหลายฝ่ายที่มองว่า การทดสอบของ Daiichi Sankyo กับ ผู้ที่เคยฉีดวัคซีนตัวอื่นมาก่อนหน้านี้ ด้วย วัคซีนหลอก เป็นเรื่องไม่เป็นธรรม และ ควรต้องทดสอบกับกลุ่มอื่นๆ

หลายบริษัทยกระดับประกันสุขภาพให้พนักงาน

มองถึงบริษัทอย่าง Uber ที่ไม่ได้มีอยู่แล้วในประเทศไทย แต่ยังคงมีอยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Uber Eats ที่ยังคงมีปฎิบัติการส่งอาหารอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแม้จะเป็นการส่งอาหารรายย่อย แต่นั่นไม่ได้ทำให้ Benefits ในการทำงานลดลงแต่อย่างใด

ในปัจจุบัน มีพนักงานขนส่งของ Uber Eats ในประเทศญี่ปุ่นมากถึง 90,000 ราย โดยที่มีสวัสดิการไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ทำให้เกิดการกระต้นให้ มีการให้สิทธิพิเศษกับอาชีพส่งอาหาร ด้วยจักรยานเหล่านี้มากขึ้น

โดยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อป้องกันและส่งเสริมสุขภาพของนักปั่นส่งอาหารในประเทศญี่ปุ่น รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอาชีพนี้ และ บังคับให้มีการทำ ประกันสุขภาพ กับพนักงานเหล่านี้ ซึ่งการทำประกันไม่ได้เล็งเฉพาะคนส่งอาหาร แต่รวมถึง อาชีพดารานักแสดง นักเขียนการ์ตูน นักกายภาพบำบัด ฯลฯ เพื่อให้อยู่ในการประกันเหล่านี้ให้ได้ รวมไปถึงการตรวจโควิดที่บ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *