คอกีฬาเศร้า หลังญี่ปุ่นประกาศห้ามประชาชนเข้าชมโอลิมปิก 2020

ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว หลังผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น

การแพร่ระบาดของโควิด-19 นับว่าเป็นสถานการณ์ใหญ่ที่คนทั่วโลกต่างพบเจอ ถึงแม้ว่าจะมีการผลิตวัคซีนออกมามากมาย แต่เชื้อร้ายกลับกลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์ใหม่ ๆ ที่ระดับความรุนแรงเพิ่มขึ้นเสมอ อย่างตอนนี้ถือเป็นเรื่องน่าของคอกีฬา ที่ นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินพื้นที่กรุงโตเกียวและปริมณฑล เนื่องจากมียอดของผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงขึ้น

ส่งผลให้การแข่งขันกีฬาที่คนทั้งโลกเฝ้ารอคอยอย่าง โอลิมปิก 2020 ภายใต้ชื่อ ‘โตเกียวเกมส์ 2020’ ที่จะถึงภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าต้องมีมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติม และมาตรการที่ทำเอาผู้ชมเสียอกเสียใจไปตาม ๆ กัน นั่นคือการไม่ให้ประชาชนเข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้

นายกฯ ญี่ปุ่นประกาศห้ามประชาชนเข้าชมโอลิมปิก 2020
นายกฯ ญี่ปุ่นประกาศห้ามประชาชนเข้าชมโอลิมปิก 2020

โอลิมปิกคืออะไร เหตุใดโตเกียวจึงไม่ให้ประชาชนเข้าชม

กีฬาโอลิมปิกเกมส์ถือได้ว่าเป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศที่มีความสำคัญมาก จะมีทั้งการแข่งขันในรูปแบบฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยมีนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมแข่งขันกันมากกว่าพันคน ซึ่งโอลิมปิกจัดเป็นการแข่งขันที่คนทั้งโลกให้ความสนใจ เพราะนอกจากจะเป็นการแข่งขันที่จะถูกจัดขึ้นทุก ๆ 4 ปีแล้ว มันยังเป็นการแข่งขันที่รวบรวมกีฬาหลายชนิดให้ผู้ชมได้ชมอีกด้วยนั่นเอง

ซึ่งในปี 2020 ประเทศที่ได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพคือแดนปลาดิบอย่างญี่ปุ่น ที่จะจัดขึ้นในโตเกียว (พร้อมด้วยสถานที่แข่งขันกีฬาในเมืองอื่น ๆ) แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในญี่ปุ่น รวมถึงทั่วโลกยังอยู่ในขั้นวิกฤตจึงต้องมีการเลื่อนการแข่งขันโตเกียวเกมส์ 2020 มาในปี 2021 แทน

โดยมีการกำหนดให้จัดการแข่งขันในวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้คลายมาตรการฉุกเฉินก่อนโอลิมปิกเป็นที่เรียบร้อย เพราะด้วยจำนวนของผู้ติดเชื้อรายวันลดน้อยลง

โอลิมปิกคืออะไร เหตุใดโตเกียวจึงไม่ให้ประชาชนเข้าชม
โอลิมปิกคืออะไร เหตุใดโตเกียวจึงไม่ให้ประชาชนเข้าชม

แต่ล่าสุดวันนี้ (9 กรกฎาคม 2564) นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายโยชิฮิเดะ ซูงะ ก็ได้ออกมาประกาศข่าวร้ายให้กับคอกีฬา ด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรับมือโควิด-19 อีกครั้ง ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2564 ที่จะถึงนี้ และจะใช้ยาวไปจนถึงวันที่ 22 สิงหาคม 2564 เนื่องจากขณะนี้ได้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ บวกกับขณะนี้ญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกมาก่อนวันจัดโอลิมปิก 2020 เพียงไม่กี่สัปดาห์

สถานการณ์ฉุกเฉินทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียรายได้อย่างมหาศาล

ถึงแม้ว่าผู้จัดงานโอลิมปิกจะตัดสินใจไม่ให้ประชาชนเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิก แต่ก็สั่งห้ามเพียงแค่การแข่งขันในกรุงโตเกียวเท่านั้น เพราะในบางส่วนของพื้นที่อย่าง ฟูกุชิมะ, มิยากิ และชิซูโอกะ ก็ยังอนุญาตให้แฟนกีฬาสามารถเข้าชมได้เช่นเดิม เพียงแต่จำกัดจำนวนให้ไม่เกิน 50% ของความจุในสนาม หรือตัวเป็นตัวเลขกลม ๆ ก็ประมาณ 10,000 คนนั่นเอง

สถานการณ์ฉุกเฉินทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียรายได้อย่างมหาศาล
สถานการณ์ฉุกเฉินทำให้ญี่ปุ่นสูญเสียรายได้อย่างมหาศาล

ส่วนในแง่ของเศรษฐกิจญี่ปุ่น แน่นอนเลยว่าการไม่อนุญาตให้คนเข้าชมมันย่อมส่งผลกระทบไปแบบเต็ม ๆ เพราะนอกจากประชาชนจะไม่สามารถออกมาจับจ่ายใช้สอยได้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยคันไซ ยังได้ออกมายืนยันตัวเลขของรายได้ที่หายไป ว่ามีมูลค่าอย่างน้อย 2.4 พันล้านเยน หรือประมาณ 720 ล้านบาทไทย ที่สำคัญฝ่ายจัดฯ ยังต้องคืนเงินค่าตั๋วในทุกประเภทให้กับการแข่งขันโอลิมปิก และการแข่งขันพาราลิมปิกให้กับประชาชนที่จองล่วงหน้าอีกด้วย

นอกจากรายได้จากค่าบัตรเข้าชมที่หายวับไปกับตาแล้ว รายได้จากสินค้าที่ระลึกแบบถูกลิขสิทธิ์อย่าง ตุ๊กตา, เหรียญ, เสื้อยืด ฯลฯ ก็ยังหายไปพร้อม ๆ กัน เนื่องจากสามารถเปิดขายได้แค่ช่องทางออนไลน์เท่านั้น (แน่นอนว่าขายได้น้อยกว่าการ Walk in)

ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว
ญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว

แต่ถึงอย่างไรเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนในประเทศได้รับผลกระทบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และเพื่อไม่เป็นการนำไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้าย ผู้นำญี่ปุ่นจึงมีความจำเป็นต้องออกมาตรการดังกล่าวเพื่อเป็นการป้องกันไวรัสให้กับทุกคน

อย่างในประเทศไทยเองก็ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย การล้างมือ ตรวจโควิดที่บ้าน และการเว้นระยะห่างทางสังคม ยังไงช่วงนี้ก็สมัครเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ คลายเหงา คลายเครียดกันไปก่อนจะดีกว่านะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *