ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวกับปาฏิหาริย์ที่เป็นความจริง

พาไปขอพรวันทานาบาตะ เทศกาลสำคัญของญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อีกทั้งในวันสำคัญต่าง ๆ ยังมีกิจกรรม สีสัน และความสวยงามให้นักท่องเที่ยว รวมถึงคนในเมืองได้ร่วมสร้างความสุขมากมาย ในทุกฤดูญี่ปุ่นจะมีเทศกาลต่าง ๆ เกิดขึ้น เรียกได้ว่าปีนึงมี 12 เดือน ทุก ๆ เดือนญี่ปุ่นก็จะมีเทศกาลให้คุณได้แวะชมกันแบบครบ ๆ เลยล่ะ

สำหรับในช่วงนี้เป็นช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น เทศกาลที่คนญี่ปุ่นรอคอยในฤดูนี้เรียกว่า เทศกาลทานาบาตะ เป็นเทศกาลที่จะทำให้คุณได้ขอพรจากดวงดาว อีกทั้งยังมีไฟประดับประดาหลากสี สร้างความครื้นเครง และสร้างชีวิตชีวาให้กับเมืองต่าง ๆ อีกด้วย

ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวกับปาฏิหาริย์ที่เป็นความจริง
ทานาบาตะ เทศกาลขอพรจากดวงดาวกับปาฏิหาริย์ที่เป็นความจริง

วันทานาบาตะ คืออะไร สำคัญอย่างไรกับญี่ปุ่น

วันทานาบาตะ หรือ เทศกาลทานาบาตะ เป็นวันที่คนญี่ปุ่นจะร่วมกันขอพรจากดวงดาว โดยจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นมาจากตำนานดาวเวก้า ที่เล่าถึงเรื่องราวของ โอริฮิเมะ ดาวเจ้าหญิงทอผ้าที่เป็นลูกสาวของเทพเจ้าเทนไต (ราชาแห่งท้องฟ้า) โอริฮิเมะมีฝีมือในการทอผ้าเป็นเลิศ เทนไตจึงให้เธอคอยตัดชุดใหม่ให้สวมใส่อยู่เสมอ ซึ่งเธอจะมีหน้าที่ทอผ้าอยู่ที่ข้างแม่น้ำ หรือทางช้างเผือกเป็นประจำ

แม้ว่าเธอจะงดงามเพียงใด แต่ด้วยหน้าที่จึงทำให้เธอไม่ได้ไปพบปะกับใคร และอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย เทพเจ้าเทนไตรู้สึกสงสาร จึงแนะนำคนเลี้ยงวัวที่ชื่อว่า ฮิโกโบชิ หรือดาวอัลแตร์ให้ได้รู้จักกัน ทั้งสองเมื่อได้พบเจอกันก็ตกหลุมรักกันทันที

แต่ด้วยความรักที่มีให้กันจนล้น เลยทำให้ทั้งสองละเลยหน้าที่ที่ควรจะทำ หญิงสาวไม่ยอมทอผ้า ส่วนชายหนุ่มก็ปล่อยวัวเพ่นพ่านไม่ดูแล เทพเจ้าเทนไตโกรธมาก เลยจับทั้งคู่แยกออกจากกัน แน่นอนเลยว่านั่นทำให้ทั้งสองเศร้าหมองและไม่มีความสุขในชีวิต

ตำนานวันทานาบาตะ
ตำนานวันทานาบาตะ

เทพเจ้าเทนไตอดสงสารไม่ได้จึงยอมให้ทั้งคู่พบเจอกัน แต่จะพบกันแค่ปีละครั้งโดยมีแม่น้ำขวางกั้นเท่านั้น ซึ่งมันก็ทำให้ทั้งสองได้พูดคุยกันแค่แบบเห็นหน้า ไม่มีโอกาสจะได้สัมผัสกัน ฝูงนกรับรู้ถึงความเศร้าจึงรวมตัวต่อกันให้เป็นสะพานเพื่อให้ทั้งคู่ได้มาอยู่เคียงกัน ในทุกวันที่ 7 เดือน 7 ของทุกปี แต่หากปีไหนฝนตกทั้งสองก็ต้องรอพบกันใหม่ปีหน้า

จากตำนานความรักข้างต้นเลยทำให้ทุกวันที่ 7 เดือนกรกฎาคมของทุกปี กลายเป็นวันทานาบาตะ ที่ที่ผู้คนจะมารวมตัวกันขอพรจากดวงดาว ผ่านความเชื่อที่ว่าเมื่อปาฏิหาริย์ทำให้ทั้งคู่ได้พบเจอกันแล้ว ก็อาจทำให้พรของพวกเขาสมหวังด้วยเช่นกัน

Tanzaku ไอเทมของการขอพรจากดวงดาว

Tanzaku ทังซะกุ เป็นกระดาษที่ไว้ใช้สำหรับการเขียนอธิษฐานความต้องการ โดยแต่ละสีจะให้พรให้เรื่องต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

  • สีฟ้า : เป็นสีแห่งพลังไม้ เหมาะสำหรับการเขียนอธิษฐานเรื่องเรียนและหน้าที่การงาน
  • สีแดง : พลังแห่งไฟ แม้จะช่วยเสริมในเรื่องความงาม แต่อีกแง่หนึ่งสีแดงยังมีความหมายถึงการ ‘ลาจาก’ จึงเหมาะมาก ๆ สำหรับการเขียนเพื่อตัดความสัมพันธ์ที่ทำให้ไม่สบายใจ คนไม่จริงใจ และคนใจร้ายให้ออกไปจากชีวิต แต่หากใครขอแฟนอย่าเผลอมาเขียนด้วยสีนี้ล่ะ ระวังเขาจะหายไปจากชีวิต
  • สีเหลือง : เป็นพลังแห่งดิน ที่สื่อถึงความมั่นคง เหมาะกับคนที่มีความรักและการงานที่ดีอยู่แล้ว แต่เขียนเพื่อเน้นว่าต้องการลงหลักปักฐานให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น
Tanzaku ไอเทมของการขอพรจากดวงดาว
Tanzaku ไอเทมของการขอพรจากดวงดาว
  • สีขาว : พลังแห่งทอง แน่นอนมันเกี่ยวกับการเงิน โชคลาภ เงินทอง หากมีลายระยิบระยับเพิ่มสีสัน ก็จะยิ่งช่วยเรียกทรัพย์ให้มากขึ้นนะ
  • สีชมพู : เป็นพลังแห่งน้ำที่ให้ความสมหวังในเรื่องความรัก ใครขอคู่ต้องสีนี้เลย

นอกจากนี้ยังมีของประดับอื่น ๆ ในเทศกาลทานาบาตะ ทั้งนกกระเรียนกระดาษ, ถุงใบเล็ก, ของตกแต่งรูปร่างแห (เพื่อการประมง) ฯลฯ เพื่อช่วยเพิ่มสีสันและความสดใสให้กับเทศกาล หากใครที่อยากลองไปสัมผัสอากาศอุ่น ๆ สบาย ๆ ในฤดูร้อนของญี่ปุ่น พร้อมเดินชมและแวะขอพรในเทศกาลทานาบาตะ ปีหน้าก็อย่าลืมแพ็คกระเป๋าให้เรียบร้อยแล้วเตรียมบินไปพร้อมกันนะ แต่หากใครอยากมีเงินเก็บเยอะ ๆ ลองใช้เว็บออนไลน์สมัครตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ เป็นตัวช่วย ก็น่าสนไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *