ประจำเดือนผู้หญิง เกี่ยวอะไรกับข้อห้ามการเป็นเชฟในญี่ปุ่น

ไขความลับเชฟญี่ปุ่น ทำไมมีชายมากกว่าหญิง?

เรียกว่าทำเอาสาวกประเทศญี่ปุ่นแบบเรา ๆ เศร้าไปตาม ๆ กัน เพราะล่าสุดญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในโตเกียว รอบที่ 4 ออกมา เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ไม่ให้การติดเชื้อลุกลาม ที่สำคัญเรื่องสถานการณ์ฉุกเฉินนอกจากจะทำให้ร้านอาหาร ผับบาร์ไม่สามารถดำเนินกิจการได้แล้ว โตเกียวเกมส์ 2020 ยกเลิกให้คนได้เข้าชมด้วยเหมือนกัน

แต่ถึงอย่างไรหากถามถึงความตั้งใจ เมื่อโควิดหมดไปคุณคงเป็นคนหนึ่งที่อยากไปเที่ยวญี่ปุ่นให้หนำใจใช่ไหมล่ะ ซึ่งวันนี้เราขออนุญาตเป็นไกด์ออนไลน์พาทุกคนไปทำความรู้จักกับญี่ปุ่นให้มากขึ้น

ไขความลับเชฟญี่ปุ่น ทำไมมีชายมากกว่าหญิง
ไขความลับเชฟญี่ปุ่น ทำไมมีชายมากกว่าหญิง

มือผู้หญิงอุ่นเกินไป ทำให้รสชาติซูชิเปลี่ยน จริงหรือ?

ซึ่งใครที่เคยไปญี่ปุ่นมาแล้ว ชอบรับประทานอาหารญี่ปุ่น หรือชื่นชอบการชมรายการทำอาหารญี่ปุ่น คงจะต้องสังเกตใช่ไหม ว่าทำไมเชฟในร้านอาหารญี่ปุ่น (ส่วนใหญ่) มักจะเป็นเพศชายอยู่เสมอ และแน่นอนเลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความบังเอิญแต่อย่างใด เพราะมันคือ ‘ความตั้งใจ’ ทั้งยังเป็น ‘ความเชื่อ’ ของคนญี่ปุ่นมาตั้งแต่โบราณแล้วล่ะ

มือผู้หญิงอุ่นเกินไป ทำให้รสชาติซูชิเปลี่ยน จริงหรือ?
มือผู้หญิงอุ่นเกินไป ทำให้รสชาติซูชิเปลี่ยน จริงหรือ?

และอาหารขึ้นชื่อในร้านอาหารญี่ปุ่นคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจากซูชิ การทำซูชิให้อร่อยก็ต้องอาศัยการปั้นด้วยมือ การกดเพื่อให้ซูชิแน่น ปาดวาซาบิ ท็อปด้วยหน้าต่าง ๆ เป็นอันแล้วเสร็จ แต่ด้วยการใช้มือปั้นเลยเกิดเป็นความเชื่อที่ว่ามือผู้หญิงอุ่นเกินไป ทำให้ซูชิเสียรสชาติ แท้จริงแล้วนี่อาจเป็นเพียงข้ออ้างของสังคมญี่ปุ่นที่ให้ชายเป็นใหญ่มากกว่าหญิง (ในสมัยก่อน)

นอกจากนี้เรื่องมือร้อนเป็นเรื่องที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศ แต่ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน เพราะหากมือของคนปั้นมีอุณหภูมิที่สูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ข้าวปั้นยากและมีเมล็ดข้าวติดมือได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญยังส่งผลให้หน้าซูชิอุ่นหรือสุกมากไปจนไม่อร่อย และเรื่องนี้จะเกิดขึ้นแค่กับนักปั้นมือใหม่เท่านั้น

ห้องครัวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้ชายเท่านั้น
ห้องครัวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้ชายเท่านั้น

อีกทั้งในอดีตยังเกิดความเชื่อแปลก ๆ ที่ว่า ‘ห้องครัวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้ชายเท่านั้น’ นั่นยิ่งตอกย้ำเข้าไปใหญ่ว่าทำไมหญิงสาวถึงไม่ได้มีโอกาสลงมือทำอาหารแบบจริง ๆ จัง ๆ ด้วยการเป็นเชฟสักที ดังนั้นประเด็นเรื่องมือผู้หญิงอุ่นหรือร้อนเกินไป คงเป็นความเชื่อและขนบธรรมเนียมที่ถูกปลูกฝังมาจนปัจจุบันมากกว่า (ยังคงสงสัยว่าใครกันที่กระจายข่าวเรื่องนี้ออกไป)

แต่ผู้หญิงมีรอบประจำเดือน อาจมีส่วนทำให้อาหารไม่อร่อย?

นอกจากเรื่องอุณหภูมิของร่างกาย ที่เกิดเป็นเหตุผลทำให้ผู้หญิงไม่สามารถเป็นเชฟบนบาร์ซูชิได้แล้ว ประเด็นเรื่อง ‘รอบประจำเดือน’ ของผู้หญิง ก็ยังถูกหยิบยกมาเป็นข้อถกเถียงกันได้ โดยในผลวิจัยหลายชิ้นได้มีการระบุเอาไว้ว่า ในช่วงเวลาที่ผู้หญิงมีรอบเดือน มีจะมีอารมณ์ที่แปรปรวน มีความต้องการในสารอาหารเปลี่ยนไป นั่นเลยทำให้พฤติกรรมในการรับรู้รสชาติอาจผิดเพี้ยนไปด้วย

ประจำเดือนผู้หญิง เกี่ยวอะไรกับข้อห้ามการเป็นเชฟในญี่ปุ่น
ประจำเดือนผู้หญิง เกี่ยวอะไรกับข้อห้ามการเป็นเชฟในญี่ปุ่น

จากเหตุผลดังกล่าวถือว่าน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะอย่างที่รู้ ๆ กัน ว่าช่วงเวลาของการเป็นประจำเดือนนั้น จะส่งผลต่อด้านร่างกายและด้านอารมณ์ของผู้หญิง นั่นอาจทำให้รสชาติอาหารเกิดความไม่แน่นอนก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างไร ทั้งหมดนี้คงไม่ใช่สาเหตุที่จะนำมาปิดกั้นความใฝ่ฝันของหญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเป็นเชฟได้ซะทีเดียว เพราะทุกวันนี้เราอาจมีโอกาสได้เห็นผู้หญิงปั้นซูชิกันมากขึ้น

ที่สำคัญคนรุ่นใหม่ยังมีความคิดความอ่านที่แตกต่างไปจากคนในอดีต ให้การยอมรับ ให้ความเข้าใจ และให้การสนับสนุนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น ไม่แน่นะในช่วงที่โควิดหายไปแบบ 100% แล้วคุณได้มีโอกาสไปเยือนญี่ปุ่นสักครั้ง คุณอาจจะได้เห็นหญิงสาวหน้าตาน่ารักปั้นซูชิให้คุณประทานก็ได้

ในอนาคตคุณอาจจะได้เห็นหญิงสาวหน้าตาน่ารักปั้นซูชิ
ในอนาคตคุณอาจจะได้เห็นหญิงสาวหน้าตาน่ารักปั้นซูชิ

แต่เอาเป็นว่าตอนนี้สถานการณ์โควิดทั้งในบ้านเราและญี่ปุ่นยังทรง ๆ ทั้งยังไม่มีทีท่าว่าจะทุเลาลง ใครที่อยากกินซูชิรสชาติอร่อยถูกปาก ก็ลองฝึกปั้นฝึกทำกันเองไปก่อน อาศัยเทคนิคดี ๆ หม้อหุงข้าวดี ๆ พร้อมด้วยวัตถุดิบดี ๆ ก็น่าจะช่วยคลายความอยากได้ไม่มากก็น้อยแหละนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *