ขับรถคนเดียวให้ปลอดภัย รวมทริคเดินทางโดยลำพังที่ควรรู้

เดินทางไกลไม่กลัวหลง ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ

การเดินทางคนเดียวเต็มไปด้วยความประหม่ารอบด้าน ต่อให้เป็นการเดินทางด้วยเส้นทางที่คุ้นชินก็อาจสร้างความกังวลให้ผู้ขับขี่ได้ คนที่ต้องเดินทางคนเดียวเป็นประจำควรรู้วิธีการเดินทางให้ปลอดภัย เพื่อให้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ และเป็นการเตรียมความพร้อมเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน คนที่มีความจำเป็นต้องขับรถคนเดียวจึงควรรู้ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เอาไว้ เพื่อความอุ่นใจของตนเองขณะเดินทาง

การตรวจเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทาง

การเดินทางคนเดียวต้องรู้วิธีป้องกันตนเอง

พาหนะที่ใช้ในการขับขี่อย่างรถยนต์ ก่อนการเดินทางควรตรวจสภาพรถยนต์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะการเดินทางไกลที่ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพของรถ โดยรถยนต์มีจุดที่ต้องตรวจก่อนเดินทางคนเดียวดังนี้

  • ยางรถยนต์

การตรวจเช็กสภาพยางรถยนต์ก่อนออกเดินทางมีความสำคัญมาก เพราะยางรถยนต์เป็นส่วนที่ช่วยในการขับเคลื่อนรถ หากเกิดปัญหายางแตกระหว่างทางจะสร้างความลำบากได้

  • น้ำมันเครื่อง

ปัญหารถดับ สตาร์ทไม่ติด ส่วนหนึ่งมาจากน้ำมันเครื่องด้วยเช่นกัน ก่อนออกเดินทางจึงต้องตรวจเช็กน้ำมันเครื่องให้ดี เพื่อให้รถยังคงใช้งานได้อย่างปกติ

  • ระบบเบรก

การใช้รถใช้ถนนมีเรื่องให้ต้องเบรกอยู่ตลอดทาง จึงควรตรวจสอบผ้าเบรกและระบบเบรกให้ครบครัน ลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นขณะขับขี่

  • น้ำยาแอร์

การเติมน้ำยาแอร์อยู่เสมอ ช่วยให้แอร์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อาจไม่เกี่ยวกับความปลอดภัยโดยตรง แต่ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

นอกจากการตรวจเช็กอะไหล่ต่าง ๆ ของรถยนต์แล้ว อย่าลืมตรวจดูน้ำมันรถก่อนออกเดินทางสักหน่อย ควรเติมน้ำมันให้เต็มถัง จะได้เดินทางได้ยาว ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันหมดกลางทาง

การเตรียมพร้อมก่อนขับรถคนเดียว

ขับขี่คนเดียวให้ปลอดภัยถึงปลายทาง

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนขับรถคนเดียว คือ เรื่องของความปลอดภัย หลังจากที่ตรวจเช็กสภาพรถแล้วควรเตรียมพร้อมเผื่อเหตุฉุกเฉินระหว่างทาง ดังนี้

  • เบอร์โทรฉุกเฉิน

การเตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินสำหรับคนใช้รถเอาไว้ในโทรศัพท์มือถือ โดยเบอร์โทรนี้จะเป็นเบอร์โทรที่จำเป็นสำหรับการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรตำรวจ เบอร์โทรกู้ภัย เบอร์โทรประกันภัยรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้โทรขอความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

  • อุปกรณ์ป้องกันตัวในรถ

การมีอุปกรณ์ป้องกันตัวเอาไว้ในรถช่วยให้การเอาตัวรอดในยามจำเป็นทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์ที่ควรมี ได้แก่ อุปกรณ์ทุบกระจกนิรภัย ไฟฉาย มีดหรือคัตเตอร์อันเล็ก ๆ

  • เอกสารส่วนบุคคล

การเตรียมเอกสารต่าง ๆ เอาไว้ช่วยในการระบุตัวตนได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งเอกสารที่ควรพกติดตัวนี้ เช่น ทะเบียนรถยนต์ เล่มประกันภัย บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ เป็นต้น

  • เตรียมร่างกายให้พร้อม

ก่อนขับรถทุกครั้งควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อให้การขับขี่เต็มประสิทธิภาพ ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือยาที่มีฤทธิ์ง่วงซึม รวมถึงไม่มีอาการเจ็บป่วย เพื่อไม่ให้อาการเจ็บป่วยรบกวนการขับรถ

วิธีการเหล่านี้ช่วยให้การขับรถคนเดียวปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สิ่งที่ไม่ควรทองข้ามเลยคือความสมบูรณ์ของรถยนต์ และประกันภัยรถยนต์ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีตัวช่วย คนมีรถจึงไม่ควรละเลยการเช็กเบี้ยประกันภัยรถยนต์ เพื่อให้ประกันภัยรถยนต์คุ้มครองรถคันโปรดในยามเกิดอุบัติเหตุได้อย่างครอบคลุม ไม่ต้องเสียเงินจ่ายเองในกรณีที่ประกันคุ้มครอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *